Ast: vòng bi trong bộ mã hóa: phần iv- thông số kỹ thuật môi trường

Bùi Trung Dũng 05/06/2019
ast-vong-bi-trong-bo-ma-hoa-phan-iv-thong-so-ky-thuat-moi-truong

Bộ mã hóa được sử dụng trong một loạt các thiết bị như vậy mà chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Chúng bao gồm các giàn khoan dầu ở Biển Bắc, thiết bị khai thác ở Châu Phi và Trạm Vũ trụ Quốc tế trên quỹ đạo trên trái đất. Mỗi môi trường này đại diện cho những thách thức trong việc bảo vệ bộ mã hóa, chẳng hạn như:

Không khí và nước trong môi trường biển 
Nhiệt độ 
cực cao Nhiệt độ cực thấp 
Bụi bẩn, bụi và mảnh vụn trong không khí 
Chân không cứng

Đối với vòng bi ở trung tâm của cụm trục chính, nhà sản xuất bộ mã hóa đảm bảo bảo vệ khỏi môi trường thông qua vỏ bọc. Các bảng đặc tả bộ mã hóa thường liệt kê một xếp hạng IP (một biện pháp bảo vệ xâm nhập).

Bộ mã hóa có thể được thổi bằng hóa chất rửa áp suất cao hoặc thậm chí ngâm trong chất lỏng. Trong những trường hợp này, vỏ bọc sẽ có phốt trục, nhưng trong những trường hợp khác, niêm phong hạng nặng được bảo hành. Một kết thúc anod hóa cứng có thể được áp dụng cho các bộ mã hóa sẽ hoạt động trong một môi trường ăn mòn.

Trong các ứng dụng cấp thực phẩm hoặc y tế, nơi có thể xảy ra rửa trôi, nên sử dụng lớp mạ niken hoặc thép không gỉ. Bộ mã hóa cần phải linh hoạt với nước, độ ẩm và độ ẩm để hoạt động tốt. Trong các phòng thí nghiệm y tế, các mẫu máu có thể được tiếp xúc với chu kỳ độ ẩm và thuốc thử.

Ngoài vỏ bọc, các kỹ sư thiết kế cũng có các tùy chọn để chọn vòng bi phù hợp hơn với môi trường khắc nghiệt.

Vòng bi thường được sản xuất từ ​​thép mạ crôm AISI 52100. Vật liệu này có cuộc sống mệt mỏi tuyệt vời trong một môi trường không bị ăn mòn. Vòng bi sản xuất từ ​​thép không gỉ 440C nên được chọn để sử dụng trong môi trường độ ẩm cao, ẩm ướt, ẩm ướt hoặc ăn mòn.

Trong các trường hợp cực đoan, việc lựa chọn thép không gỉ tăng cường nitơ cho vật liệu vòng có thể mang lại khả năng chống ăn mòn cao gấp năm lần so với 440C truyền thống. Vật liệu gốm cho các quả bóng cũng có sẵn và khi kết hợp với vật liệu thép không gỉ tăng cường nitơ cho các vòng, mang lại khả năng chịu đựng môi trường cực cao.

Vòng bi có thể bị ô nhiễm hạt, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc bụi phải được bảo vệ bằng cách sử dụng vòng bi có con dấu tích hợp. Ô nhiễm xâm nhập vào ổ trục là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hư hỏng sớm.

Các con dấu thường được làm bằng cao su nitrile và được cố định vào vòng ngoài của ổ đỡ ở mỗi bên của ổ đỡ (2 con dấu cho mỗi ổ trục). Con dấu có một môi làm cho tiếp xúc với mặt của vòng trong của vòng bi trong 360 °. Điều này có hiệu quả ngăn ngừa hầu hết các loại chất gây ô nhiễm xâm nhập vào ổ trục và giữ lại chất bôi trơn. Tuy nhiên, các con dấu ảnh hưởng đến mô-men xoắn khởi động và chạy, do đó, trong trường hợp mô-men xoắn rất quan trọng, chỉ có thể sử dụng một con dấu ở phía bên ngoài của mỗi ổ trục.

Con dấu nitrile có thể được sử dụng ở nhiệt độ lên tới khoảng 240 ° F. Con dấu Teflon cũng có sẵn. Những con dấu này có giá trị mô-men xoắn thấp hơn, có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, chúng kém hiệu quả, dễ vỡ và có giá cao hơn con dấu cao su.